Tản Văn

BẢN NĂNG ĐỐ KỴ CỦA CON NGƯỜI

Đố kỵ phát sinh từ tính “tôi” của bản ngã. Khi chúng ta thiếu sự hài lòng với chính bản thân hay cuộc sống của mình, ta cũng như người đói sẽ thèm ăn. Sự “đói” này sẽ dẫn đến: 1)đố kị để bác bỏ đi sự tốt đẹp từ người khác, cũng như khi ta đói ta muốn người khác cũng đói theo, tâm lý này giúp cân bằng lại giữa chính bản thân với góc độ xã hội. 2)mong muốn được thành công, được biết đến, được chú ý nhiều hơn. Đó là lý do tại sao người ta thường dễ bới lông tìm vết, ganh ghét, so sánh nhau, khó khăn khi chấp nhận người khác, cũng chính bởi tự thân tâm ta chưa chấp nhận được chính mình.

Ngược lại, khi ta no đủ, nghĩa là thân tâm ta cân bằng, rèn dũa được góc nhìn đa chiều hơn và trải nghiệm cuộc sống phong phú ôn hoà hơn, ta hài lòng và sống theo tinh thần khắc kỷ, sự đố kị sẽ giảm xuống, bởi chúng ta không cần phải so sánh bản thân với bất kỳ ai cả và sống khiêm nhường hơn. Chúng ta sẽ vui cho ai đang hạnh phúc, cảm thông giúp đỡ kẻ cơ nhỡ cô liêu, và chúng ta sẽ cảm thấy gánh nặng của đố kỵ sẽ ko còn trên vai ta nữa, thay vào đó như sương mù gạt bớt trên tầm nhìn vậy. Ta sẽ có thời gian chiêm nghiệm cũng như tận hưởng cuộc sống nhiều sắc màu hơn.

Trong tiếng Anh người ta gọi ý niệm này liên quan tới self-esteem (cách ta nhìn nhận bản thân – sự chấp nhận bản thân và lòng tự trọng).

Vì thế phàm là con người, đừng sợ hãi khi bị đố kị. Kẻ đố kị thân tâm rung động đầy bão tố. Còn nếu chính bản thân ta có sự đố kị, hãy nhắc mình cố gắng rèn giũa tâm tính để tăng “self-esteem”.

Cầu mong an lạc và sự minh mẫn cho bản thân và mọi người. ♥️

Lê Nguyên 2024

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *