Ẩm Thực Chay Công Thức Món Chay

Shroomami – Salad Siêu Ngon (Công Thức Nhà Hàng Salad Nổi Tiếng Ở Mỹ).

Công thức cho hai người ăn.

1. Nấu cơm gạo lứt.
Nấu cơm từ gạo lứt hoặc gạo “wild rice”. Nấu tầm 1 cup sẽ đủ cho hai người ăn. Hai dạng gạo này có chứa nhiều chất xơ và ít lượng carb hơn so với gạo trắng thông thường, hàm lượng calorie cũng ít hơn. Bình quân trong 1 cup cơm nấu từ “wild rice” chỉ có 166 Calories / gạo lứt tầm 216 Calories. Trong khi đó, 1 cup cơm nấu từ gạo trắng chứa 242 Calories.

2. Nước Sốt Salad Miso.
Nguyên Liệu:
– 1 muỗng canh (tbsp) miso (mua ở chợ Châu Á, có kèm hình bên dưới)
– 1 muỗng canh (tbsp) xì dầu (nước tương đen) – tốt nhất dùng loại của Brags vì 1 tsp (muỗng cà phê) chỉ có 360 mg sodium (muối), thấp hơn nhiều so với lượng muối của xì dầu thông thường. Lưu ý một ngày 1 người chỉ có thể tiêu thụ từ 1500-2300 mg muối (sodium), quá ít không tốt, mà quá nhiều sẽ không tốt (mình sẽ nói rõ hệ lụy trong một bài riêng). Trong 1 muỗng cà phê muối (tsp) đã bao gồm 2300 mg muối rồi, vì thế một ngày tổng hết bạn chỉ được ăn một thìa muối cà phê hoặc lượng sodium tương đương trong khoảng trên)
– 1 muỗng canh (tbsp) dấm gạo
– 1/2 muỗng cà phê (tsp) dầu mè
– 1 muỗng canh (tbsp) dấm rượu vang (có kèm hình bên dưới, dấm rượu vô cùng quan trọng cho salads cho nên bạn nào ăn salads nên luôn thủ sẵn dấm rượu vang ở nhà nhé)
– 1 miếng gừng nhỏ bằm nhỏ
– 1 củ tỏi bằm nhỏ
– 1/4 cup nước (nếu muốn ăn ít dầu để giảm cân)
– 1 muỗng canh (tbsp) dầu ô liu.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau là ta đã có đủ nước sốt salad dành cho hai người ăn.


3. Chuẩn bị nấm áp chảo (cách nấu này cực kỳ ngon và ít calories)


Rửa sạch 500 gram nấm, sau đó cắt làm bốn, sau đó cho 1/4 cup nước vào chảo lớn và bỏ nấm vào. Nấu trong tầm 5 phút nấm chín thì cho khoảng thì cho chút muối vào, đợi cho tới khi nấm ráo nước sẽ có vj rất ngon. Bước này không nên dùng dầu để giảm lượng calorie cho món ăn và cũng không cần thiết, bởi vì nấm có vị “unami” thay thế được cho bột ngọt, nên vị của nấm khi được nấu dạng này sẽ có được vị đậm đà tự nhiên, kết hợp với muối là chất nâng vị (flavor enhancer), khi ăn kèm salad hoặc cho vào các món soup ăn kèm rất tuyệt hảo.

4. Chuẩn bị đậu phụ.
– Cắt đậu phụ thành từng khối nhỏ.
– Chiên đậu phụ trong nồi chiên không dầu.

5. Chuẩn bị các loại rau làm salads

  • Kales rửa sạch thái nhỏ.
  • Lá húng quế rửa sạch thái mỏng.
  • Lá bạc hà rửa sạch thái mỏng.
  • Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cạo ruột, thái mỏng.
  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái thật mỏng.

Trộn đều các loại rau củ trên cùng với nấm, đậu phụ, nước sốt salad, và một muỗng hạt hướng dương. Bạn đã có một món salad Shroomami cực ngon và đậm đà. Món này hỗ trợ giảm cân rất tốt, vừa cân bằng đủ dinh dưỡng và vừa ít calories.

Món này là một món chay nổi tiếng ở chuỗi nhà hàng chuyên về salad gọi là Sweet Greens tại các bang Texas, California, Illinois, Connecticut, Michigan, và các bang khác thuộc bờ Đông của Mỹ như New York, Maryland, Pennsylvania, Virginia, Florida, và New Jersey. Tôi thường đến nhà hàng ăn với bạn bè cho nên đã nảy ra ý tưởng tự làm ở nhà, và công thức này thực sự rất ngon.

Chúc các bạn dùng bữa ngon miệng!
Nguyen Phan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *