Tản Văn Tản Văn - Thơ

Tập Biết Ơn

Hôm nay khi thức dậy:

  • Ta đặt câu hỏi tại sao, thế nào, ta tò mò về thế giới bên ngoài và dành thời gian thiền định để tìm hiểu về thế giới bên trong mình.
  • Ta gắng ăn chay nếu có thể, không ăn chay được cũng không sao, nhưng hãy suy nghĩ về thứ mà ta bỏ vào miệng hằng ngày.
  • Một ngày ta ăn ba bữa cơm thì hãy dành thêm một bữa cơm tinh thần là những cuốn sách hay, những bài nhạc văn hoá, những bộ phim tạo cảm hứng, những sở thích nhẹ nhàng, những buổi trò chuyện thân tình hoặc những cuộc hội thoại làm giàu thêm trí lực.
  • Hãy tạo ra hoặc cảm nhận sự kết nối và đừng bao giờ khiến mình cô đơn, chúng ta là sinh vật của cộng đồng và cơ thể cũng như khối óc của chúng ta không thiết kế để sống một mình. Hơn nữa, cô đơn là do không tìm được sự giao hoà, và vấn đề không phải là ở bao nhiêu người ta gặp mà các mối quan hệ cốt lõi là nền tảng quyết định cho ta một tinh thần khoẻ mạnh và sau đó sẽ dẫn đến một lối sống lành mạnh.

Cuối cùng hãy nở nụ cười khi sống biết ơn. Ta biết ơn vì:

  • Thế giới ta đang sống là thế giới của sự tiện nghi và cơ hội.
  • Cơ thể và khối óc ta có là một sự tổ hợp tiến hoá vĩ đại từ nhiều triệu năm, một công trình thích nghi vô cùng tinh vi với môi trường sống. Ta nên nhìn mình trong gương và quan sát sự biến đổi của cơ thể để biết ơn sự kỳ diệu của một cơ thể diệu kỳ, một công trình vô cùng tuyệt vời của tạo hoá. Và cũng như chúng ta, mọi sinh vật đều có một sự tuyệt vời huyền bí riêng thích nghi riêng trong thế giới của chính nó.
  • Biết ơn thử thách vì chúng ta không học được kỹ năng hoặc sự thích nghi nếu không có thử thách là đòn bẩy
  • Biết ơn những người ta gặp, mỗi hoàn cảnh là một trải nghiệm học tập đáng quý dù nó là tích cực hay tiêu cực.
  • Biết ơn những mối quan hệ cốt lõi, gia đình, bạn bè thân thiết, người ta yêu quý.

Ta hãy tập biết ơn, vì có biết ơn thì ánh mắt mới sáng suốt để nhìn ra được những cơ hội.Hít thở sâu để biết được sự quý giá của từng hơi thở. Quan sát để hiểu được cốt lõi thay vì bề ngoài. Cuối cùng là, ta sẽ tự điều chỉnh và cân bằng hợp lý khi bị ngoại cảnh bên ngoài tác động.

Vạn chúc cho mọi người nhiều điều bình an.
Lê Nguyên,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *