Tản Văn Tản Văn - Thơ

Nét Ghen Tuông

Con người thích chiêm ngưỡng cái đẹp, vốn dĩ tạo hoá tạo ra mắt thẩm mỹ đa phần đều phục vụ nhu cầu tiến hoá của giống loài ở một môi trường đặc thù. Cho nên nếu bạn thấy chồng hay vợ bạn chiêm ngưỡng cái đẹp. Đừng vội ghen tuông!

Nếu người yêu bạn nhìn gái đẹp miễn ko nhìn chằm chằm, không nhận xét khiếm nhã mà vẫn lịch sự bình thường, nhìn vừa đủ và nhìn dạng chiêm ngưỡng thì chẳng có gì phải lo ngại cả. Cái nhìn chiêm ngưỡng nó khác với cái nhìn thèm thuồng và hoàn toàn khác với “hái hoa tặc” nhé. Cá nhân tôi là một người phụ nữ rất thích chiêm ngưỡng cái đẹp, đặc biệt khi ngắm một đàn ông duyên dáng, tôi nghĩ nó giống như cái nhìn khi ngắm một bông hoa đẹp vậy. Trầm trồ thế thôi chứ nào mang tâm tư gì.

Phụ nữ hay đàn ông ghen tuông, ngoài trường hợp có lý do cụ thể để ghen, ta không bàn tới tình huống đó, thì việc ghen vì sự bất an của bản thân (insecurity) hay nôm na gọi là “ghen bóng gió” là nhiều. Ghen vì sợ mình không đủ thu hút không tự tin vào bản thân, ghen vì sợ người ta thay đổi, có đôi khi sự lạc hướng chính trong nhận thức khiến ta bất an, không chỉ ghen tuông, mà còn hay nghi hoặc và trở nên không hợp lý trong cách suy xét vấn đề. Cái nét ghen thể hiện rất nhiều về tâm lý của bản thân. Khi ta sợ hãi ta sẽ bộc phát qua việc lên tông giọng và cơ thể có cảm giác chịu áp lực vô hình, từ đó sinh ra các hành vi thụt lùi hoặc giận dữ. Cho nên cái ghen bóng gió nó có khả năng sanh thành các hành vi có tính hủy hoại và đó là lý do tại sao ghen tuông ghen tị thường khiến chúng ta rất xấu xí.

Nói cho vui, nhưng động vật đánh dấu lãnh địa qua mùi nước tiểu, thì con người ở xã hội văn minh đánh dấu lãnh địa bằng biên giới, bằng tuyên bố, và các nhãn mối quan hệ. Tuy nhiên bản năng sở hữu và bản năng duy trì giống nòi trong mối quan hệ nam nữ vô cùng thú vị ở chỗ: chúng ta luôn bị quản trị thêm bởi yếu tố hormone giới tính, pha lẫn với văn hoá của bối cảnh sinh trưởng và sau đó là niềm tin cá nhân.

Tôi nhớ mình lúc nhỏ lơ ngơ thì cũng ghen tuông vì tâm tư còn non nớt. Còn bây giờ thì cảm thấy bản thân mình không cần thiết phải ghen, nếu có thì cũng phải hợp lý, và quan trọng nhất là giao tiếp về các nhu cầu ở mọi khía cạnh một cách mở và thẳng thắn, bởi vì tình cảm yêu đương giữa người với người cần thêm yếu tố đồng cảm, phù hợp trải nghiệm, độ chín trong nhận thức thì sẽ tự có ý thức tạo ra một mối quan hệ và niềm tin để gìn giữ. Sự bất an của bản thân khi tác động lên người khác rất độc hại, văn hoá hay sự áp đặt nhãn mác đôi khi nó không thực sự đem đến cho ta bình yên, mà có thể là gánh nặng cho nên nếu như ta có thể có lựa chọn tự do, tại sao không để cho tâm trí ta tự do khỏi chính nhu cầu bản ngã của chính mình?

Người yêu đẹp trai đẹp gái quá có lo ngại?

Nếu đã lo ngại vấn đề này thì cá nhân tôi nghĩ bạn không nên ở trong một mối quan hệ nào mà hãy ở vậy sống một mình tận hưởng thú vui độc thân độc lập, đi tìm chính bản thân mình trước. Trong trường hợp này bạn chưa thể yêu thương được người khác khi chưa chấp nhận và yêu thương được bản thân mình. Tôi có dịp gặp thấy có nhiều những bạn trai, bạn gái độc thân hoặc các bố mẹ đơn thân vẫn vui vẻ tận hưởng cuộc sống của họ và những bằng chứng sống này giúp tôi nhận ra được một điều là chúng ta không nhất thiết chúng ta phải ở trong một một quan hệ mới có thể hạnh phúc. Xã hội ngày nay với các nhận thức về cá nhân đã cao hơn rất nhiều về quyền cá nhân khi mưu cầu hạnh phúc cho nên nhiều quan niệm mới cũng đã và dang mở ra cho thế hệ trẻ. Nếu bạn chọn ở trong mối quan hệ với ai đó mà nhắm không thể tự tin sánh bước cùng người đẹp hơn mình hay mình sợ mất thì tốt nhất không nên dây vào vì khả năng rất cao là sẽ không thành. Hoặc nếu bạn cảm thấy mình không thể sống thiếu một mối quan hệ nam nữ thì có thể đã tới lúc bạn nên đi tham vấn tâm lý vì có khả năng cao là bạn có hội chứng của “codependency”. Một khi đã quyết định ở trong một mối quan hệ, ngoài đầu tư vào mối quan hệ thì bạn cũng cần phải gắng gìn giữ giá trị riêng của bản thân mình và cố gắng xây đắp tình yêu với bản thân. Sự thu hút cá nhân sẽ là nền tảng giúp gìn giữ được lửa trong tình cảm. Khí chất tốt luôn thu hút cả nam lẫn nữ tới gần, và khí chất tốt được hình thành khi ý thức về giá trị bản thân cân bằng với sự giao thoa trong cộng đồng cùng nhiều phẩm chất khác.

Các bạn có bao giờ nghe đến quy luật “tấm gương” chưa? Bản năng sinh vật luôn sao chép cảm xúc của người khác. Lí do sinh tồn là: tăng tính cộng đồng thông qua sự thấu cảm, đồng cảm. Cho nên điều bạn tin về bạn sẽ là cách người khác đối xử với bạn. Bạn yêu bản thân mình thì người khác sẽ muốn yêu và gần gũi bạn.

Cá nhân tôi nghĩ phụ nữ nên tập thói quen giữ hình tượng trước người mình yêu. Bản thân tôi tập trước khi nói gì tôi cũng cố gắng suy nghĩ coi mình có tạo ra hình ảnh xấu xí hay không, hoặc nếu lỡ có thì tôi sẽ tạo ý thức về việc đó là vấn đề lớn sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ về dài, và gắng không lặp lại hành vi đó nữa. Tôi cũng thích giữ gìn bản thân khỏe mạnh xinh đẹp và thích anh ấy thấy được những điểm mạnh của mình . Tôi cũng cố gắng rất ít khi nói về điều gì tiêu cực về bản thân trừ khi tôi cần sự giúp đỡ.

Có ba cái xấu mà tôi nghĩ các bạn nên rèn luyện ko làm với người bạn yêu: cau mày giận giữ, càm ràm trách móc, ép buộc áp đặt. Đặc biệt bạn không nên nhân danh cái mác “tình yêu” để ép người khác chiều theo những ham muốn vị kỉ của mình. Nếu cần bạn nên nói rõ mạch lạc suy nghĩ và yêu cầu giải pháp làm triệt để cho đôi bên. Cá nhân tôi không thích cơn giận sẽ kéo tới ngày hôm sau hay cãi vã nhiều ngày về một vấn đề. Điều này chứng tỏ sự hòa hợp trong giao tiếp giữa hai đối tượng không có, có thể là một dấu hiệu của không hòa hợp về trí tuệ (intellectual incompability). Khi tôi giận giữ, tôi cố gắng nói ít giới hạn trong một số câu chữ và súc tích nhất có thể để mạch lạc hóa suy nghĩ và cảm xúc của mình, và mong muốn được lắng nghe, được tôn trọng. Đây là một dấu hiệu khác mà tôi cho rằng cần phải có trong bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào. Giả như cố gắng giao tiếp mãi nhưng vẫn không hòa hợp, hoặc sự đầu tư tình cảm không đồng đều, thì chia tay chứ không cần hay không muốn giày vò nhau chi nhau cho phí hoài thanh xuân, bởi vì chúng ta không thể ép buộc một đôi giày không cùng cỡ chân, người bị thương sẽ là chính chúng ta.

Nghĩ xa hơn, tình yêu nam nữ không phải phụ thuộc nhau hoàn toàn mà chỉ một phần nào đó, còn lại là hai cá nhân độc lập có những góc cạnh riêng cần được tôn trọng. Nó như là “partnership” và “companionship” hơn là một mối quan hệ nồng cháy bề nổi và nhanh chóng phai nhạt theo thời gian. Tôi nghĩ tình cảm đẹp êm đềm như dòng nước, và đậm đà như rượu vanng, lâu ngày càng nồng thắm. Vấn đề cho những cặp đôi lâu năm giữ được lửa nồng nàn là một câu hỏi khá khó, nhưng không phải trên đời này không có, thực ra là có rất nhiều. Chẳng qua có thể bạn chỉ nhìn thấy được những cái bạn muốn nhìn để củng cố lòng tin vốn có của bạn (confirmation bias), nó không khác gì một anh chàng hay cô nàng tuyên bố: “tình yêu là khổ và yêu nhau lâu sẽ chán nhau vậy”. Cá nhân tôi không đồng ý với

Tôi cũng không tôn thờ sự ủy mị sống chết vì yêu trong tình cảm nam nữ. Với tôi, tình yêu có ý nghĩa rộng lớn hơn nhiều và ẩn dưới nhiều dạng, mang bản chất tương quan kết nối giữa người với người. Và chẳng quan bạn phối ngẫu là người gần gũi mình nhất, nên ngoài ảnh hưởng của các hormone, thì tình yêu thương và kết nối sẽ nhiều hơn.

Tóm lại, nét ghen thể hiện rất nhiều về chúng ta hơn là quan niệm đúng-sai mơ hồ khi ta áp đặt góc nhìn của mình lên người khác. Nếu như ta hiểu được bề sâu nguyên lý của các xúc cảm, ta sẽ có thể điều hướng nó, sử dụng nó để có một cuộc đời phong phú trải nghiệm thay vì làm nô lệ cho những thứ cảm xúc mơ hồ.

TX, 2021
Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *