Ẩm Thực Chay Công Thức Món Chay

Shroomami – Salad Siêu Ngon (Công Thức Nhà Hàng Salad Nổi Tiếng Ở Mỹ).

Công thức cho hai người ăn.

1. Nấu cơm gạo lứt.
Nấu cơm từ gạo lứt hoặc gạo “wild rice”. Nấu tầm 1 cup sẽ đủ cho hai người ăn. Hai dạng gạo này có chứa nhiều chất xơ và ít lượng carb hơn so với gạo trắng thông thường, hàm lượng calorie cũng ít hơn. Bình quân trong 1 cup cơm nấu từ “wild rice” chỉ có 166 Calories / gạo lứt tầm 216 Calories. Trong khi đó, 1 cup cơm nấu từ gạo trắng chứa 242 Calories.

2. Nước Sốt Salad Miso.
Nguyên Liệu:
– 1 tbsp miso (mua ở chợ Châu Á, có kèm hình bên dưới)
– 1 tbsp xì dầu (nước tương đen)
– 1 tbsl dấm gạo
– 1/2 tsp dầu mè
– 1 tbsp dấm mirin (dấm ngọt, có kèm hình bên dưới)
– 1 tbsp dấm rượu vang (có kèm hình bên dưới, dấm rượu vô cùng quan trọng cho salads cho nên bạn nào ăn salads nên luôn thủ sẵn dấm rượu vang ở nhà nhé)
– 1 miếng gừng nhỏ bằm nhỏ
– 1 củ tỏi bằm nhỏ
– 1/4 cup nước (nếu muốn ăn ít dầu để giảm cân) hoặc 1/4 dầu grapeseed oil (nếu muốn ăn nhiều dầu)
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau là ta đã có đủ nước sốt salad dành cho hai người ăn.


3. Chuẩn bị nấm áp chảo (cách nấu này cực kỳ ngon và ít calories)


Rửa sạch 500 gram nấm, sau đó cắt làm bốn, sau đó cho 1/4 cup nước vào chảo lớn và bỏ nấm vào. Nấu trong tầm 5 phút nấm chín thì cho khoảng thì cho chút muối vào, đợi cho tới khi nấm ráo nước sẽ có vj rất ngon. Bước này không nên dùng dầu để giảm lượng calorie cho món ăn và cũng không cần thiết, bởi vì nấm có vị “unami” thay thế được cho bột ngọt, nên vị của nấm khi được nấu dạng này sẽ có được vị đậm đà tự nhiên, kết hợp với muối là chất nâng vị (flavor enhancer), khi ăn kèm salad hoặc cho vào các món soup ăn kèm rất tuyệt hảo.

4. Chuẩn bị đậu phụ.
– Cắt đậu phụ thành từng khối nhỏ.
– Bỏ một thìa dầu ô-liu vào chảo và chiên đậu phụ cho đều các mặt. Lưu ý vì chiên ít dầu cho nên cách chiên sẽ chỉ cần vàng sơ các mặt của đậu là được. Sau đó cho 2 muỗng nước + 1 muỗng xì dầu vào để nêm gia vị cho đậu phụ.

5. Chuẩn bị các loại rau làm salads

  • Kales rửa sạch thái nhỏ.
  • Lá húng quế rửa sạch thái mỏng.
  • Lá bạc hà rửa sạch thái mỏng.
  • Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cạo ruột, thái mỏng.
  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái thật mỏng.

Trộn đều các loại rau củ trên cùng với nấm, đậu phụ, nước sốt salad, và một muỗng hạt hướng dương. Bạn đã có một món salad Shroomami cực ngon và đậm đà. Món này hỗ trợ giảm cân rất tốt, vừa cân bằng đủ dinh dưỡng và vừa ít calories.

Món này là một món chay nổi tiếng ở chuỗi nhà hàng chuyên về salad gọi là Sweet Greens tại các bang Texas, California, Illinois, Connecticut, Michigan, và các bang khác thuộc bờ Đông của Mỹ như New York, Maryland, Pennsylvania, Virginia, Florida, và New Jersey. Tôi thường đến nhà hàng ăn với bạn bè cho nên đã nảy ra ý tưởng tự làm ở nhà, và công thức này thực sự rất ngon.

Chúc các bạn dùng bữa ngon miệng!
Nguyen Phan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *