Ẩm Thực Chay Kiến Thức Thực Dưỡng Chay Vườn Tược

TRỒNG THỦY CANH CÁC LOẠI RAU MẦM (GIÁ ĐỖ/ ĐẬU LĂNG/ BÔNG CẢI XANH/ ĐẬU HÀ LAN/HẠT CHIA)

Có hai dạng rổ trồng thủy canh (sprouting tray) có thể mua được từ Amazon gồm:
1. Dạng không nắp đậy
2. Dạng có nắp đậy

Cá nhân mình sử dụng dạng không có nắp đậy vì thấy nó tiện hơn và có thể chồng một số khay lên nhau dễ hơn.

Dưới đây là một số sản phẩm mình đã trồng thành công và ăn hằng ngày gồm:

Phương thức trồng thủy canh của các loại đậu hay hạt sẽ hơi khác nhau một chút tùy vào kích cỡ của chúng. Lưu ý khi trồng rau mầm, rau sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn nên bạn cố gắng đảm bảo vấn đề về chất lượng hạt và môi trường trồng hạt.

1. Cách trồng cho các hạt nhỏ như chia seeds, flaxseeds (hạt lanh), và broccoli seeds (hạt bông cải xanh).


Với các hạt nhỏ như thế này, cần phải có miếng lót, có nhiều người chọn miếng lót từ giấy, có người chọn từ cheesecloth. Cá nhân mình chọn khăn giấy dạng paper cloth (giấy dày) vì cheesecloth khi lên mầm hầu như không giặt được lại phải quăng đi và vải cũng bị tối màu, còn giấy thì có nhiều người tranh cãi rằng nó có chất tẩy không tốt cho sức khỏe, nếu bạn quan ngại thì bạn có thể tìm loại giấy không tẩy, tuy nhiên cái nào cũng gây hại ỏ một mức độ nhất định cho môi trường và bản thân cả, việc ăn rau mầm như thế này cũng tốt hơn gấp nhiều nhiều lần so với việc ăn thực phẩm đóng gói hay dầu mỡ rồi. Ngoài ra sau khi trồng xong bạn có thể xé nhỏ giấy chứa phần rễ ủ làm phân xanh cho vườn của bạn (nếu có), như vậy sẽ tiện cả đôi đường và là cách tốt nhất để tận dụng rác thải.

Phương thức trồng như sau:

Bước 1. Chọn nguồn hạt uy tín vì các hạt nhỏ như hạt chia, hạt lanh (flaxseeds), hay hạt broccoli khi rửa rất khó và dễ trôi nước đi cho nên thường thì người ta ít rửa hạt. Bạn có thể mua tại các siêu thị uy tín hoặc nguồn phổ biến để đảm bảo được giống hạt (mình thấy trueleafmarket có hạt nhỏ chất lượng tốt nhưng các hạt lớn thì trải nghiệm không được tốt lắm nên không chắc muốn giới thiệu). Nếu muốn đảm bảo hơn về độ an toàn có thể dùng nước hơi ấm (tỉ lệ một sôi hai lạnh) để ngâm hạt tầm 15 phút trước khi trồng để diệt khuẩn. Cá nhân tôi đa phần thường bỏ qua bước này mà gieo trực tiếp luôn.

Bước 2. Lót 1 miếng giấy paper towel trên khay rổ trắng, rải nước nhẹ để giấy thấm vào khay sau đó rải hạt dày đều. Xịt nhẹ nước lên giấy một lần nữa để hạt và giấy thấm vào nhau, cố định vị trí của hạt trên khay giấy. Lưu ý phía bên dưới cần phải có một khay xanh khác hứng nước.

Bước 3: Lấy một khay xanh khác úp đậy lại để tạo mô phỏng được điều kiện ẩm tối của đất. Hạt sẽ lên mầm sau 1-2 ngày.

Bước 4: Sau khi hạt lên tầm 2 cm thì mở khay xanh ra để mầm tiếp xúc với ánh sáng đèn và phát triển. Lưu ý để khay ở nơi thoáng mát, xịt 2-3 lần một ngày nếu nơi ở của các bạn là nơi khô lạnh, còn nơi nào đã ẩm thì chỉ cần 1 lần 1 ngày. Bạn hãy nhớ thay nước đọng ở khay xanh bên dưới để không gian sạch sẽ.2. Cách trồng cho các loại hạt lớn hơn như giá đỗ, đậu lăng (lentils), và đậu hà lan.

Với các đậu lớn như giá đỗ, đậu lăng, hay đậu hà lan, bạn cần phải ngâm ít nhất 8 tiếng để ủ hạt nở ra.

Ngoài ra phải lọc các hạt lép hay hư và thay nước ở khay xanh bên dưới mỗi ngày để đảm bảo môi trường đậu sạch sẽ, sẽ không gây ung thúi khi trồng.

Lưu ý thêm là ở hạt đậu lớn như này, việc có giấy lót ở khay trắng hay không không thành vấn đề. Nếu trồng không giấy thì khi thu hoạch xong phải chịu khó ngâm các khay với dấm và tẩy rửa cho sạch phơi khô để tiếp tục trồng vụ sau. Còn nếu khi trồng có giấy hay cheesecloth thì khi quăng giấy đi sẽ dễ chùi rửa hơn nhiều.

Lưu ý tiếp theo là VỚI CÁC HẠT LỚN NHƯ GIÁ ĐỖ, ĐẬU LĂNG, VÀ ĐẬU HÀ LAN, ĐẬU CHỈ LỚN NHANH KHI MÌNH MÔ PHỎNG ĐƯỢC MÔI TRƯỜNG KÍN ẨM NHƯ ĐẤT VÀ CÓ LỰC ĐÈ . Lực đè sẽ kích thích hạt dễ nảy mầm và thân sẽ mập hơn. Cho nên hãy tìm vật nặng chèn lên, tuy nhiên đừng tìm vật quá nặng mà vừa tầm (chèn tầm một bộ hai khay là vừa đủ)

a. Cách trồng chi tiết cho giá đỗ.
Bước 1: Rải đậu đều không quá thưa không quá dày lên khay trắng, sau đó rải nước từ vòi thật nhẹ lên đậu.

Bước 2: Để một ít nước (tầm 1/3 hoặc 1/4) khay xanh lót bên dưới để tạo môi trường. Chèn ngửa hai khay xanh khác lên. Để nơi ẩm tối và không tháo chèn ra tới khi thu hoạch. Thay nước mỗi ngày thì tầm 5-6 ngày sẽ có một mẻ giá đỗ thật ngon miệng.

Bước 3: Thu hoạch bằng cách lấy kéo cắt thẳng từ khay, đừng lôi ra phải lặt từng rễ mất thời gian. Cắt nhanh tầm vài phút là xong.

b. Cách trồng chi tiết cho đậu lăng (lentils) và đậu hà lan

Cũng như quy trình trồng giá, nhưng có một số lưu ý khác biệt gồm
:

Bước 1: Rải đậu đều không quá thưa không quá dày lên khay trắng, sau đó rải nước từ vòi thật nhẹ lên đậu.

Bước 2: Để một ít nước (tầm 1/3 hoặc 1/4) khay xanh lót bên dưới để tạo môi trường. Chèn ngửa hai khay xanh khác lên. Trong hai ngày đầu phải chèn và đậy kín để kích hạt lên mầm. Tuy nhiên khác với trồng giá ở chỗ là giá cần môi trường ẩm tối nhưng đậu lăng tầm sau khi mầm lên được 2 cm thì phải mở khay ra để mầm tiếp xúc với ánh sáng.

Sau một vài ngày nữa thì đậu lăng và đậu hà lên rất khoẻ và thân cứng cáp nhìn rất thích mắt.

Để tầm 7-8 ngày là thu hoạch được rồi, ai thích thì để 15 ngày hẵng thu hoạch cũng được. Tuy nhiên đậu càng cao sẽ càng dai, ăn khi tầm 7-8 ngày là ngon nhất. Có thể dùng cuốn rau hoặc xào với tỏi ăn với cơm, hoặc ăn lẩu rau cũng ngon.

Ngoài ra đậu hà lan sẽ dễ bị ung thúi, nên phải cẩn trọng trong quá trình trồng và quan sát. Nếu cây khỏe, riêng đậu hà lan có thể thu hoạch được 2-3 lần vì sau lớp cắt lần đầu cây sẽ mọc ra thân mới.

Đậu khi ngâm và ra mầm sẽ bổ dưỡng hơn nhiều so với đậu khô, đặc biệt là omega 3 có thể chữa lành tế bào, vì hạt đậu sẽ phóng thích ra được các dưỡng chất chuyển hóa từ hạt thành cây, với những ai muốn có một diet tốt cho sức khỏe hơn, hãy nên ăn rau mầm sống với salad nhiều hơn.

Cách trồng này đơn giản hơn so với trồng đất nhiều và tiết kiệm thời gian chăm nom coi sóc. Một ngày chỉ tốn tầm vài phút thay nước là được.

Chúc các bạn trồng thành công!

Lê NguyênLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *