Kinh Nghiệm Du Lịch Mỹ

Du Lịch Portland, Oregon và các khu vực lân cận.

Video được quay trong chuyến đi road trip xuyên các bang tại Mỹ

Tôi nhớ lần đầu có dịp tới thăm Oregon, tôi đã choáng ngợp trước thiên nhiên tuyệt vời ở đây. Oregon là một bang thuộc bờ Tây, phía Nam giáp California và phía Bắc giáp Washington. Vị trí nằm ngay đường duyên hải biển Thái Bình Dương và nước biển lạnh ngắt đổ từ phía Bắc Cực xuống khiến tôi không dám xuống tắm biển mà chỉ có thể đứng đó ngắm cảnh. Thiên nhiên ở nơi đây hùng vĩ và đa dạng từ sông hồ, đồi núi, tới hoang mạc và những rừng thông cao vút. Có thể nói Oregon là một trong những vùng đất đẹp nhất mà tôi có dịp ghé thăm và sinh sống. Những năm ở đây, tôi đã ghé thăm khám phá rất nhiều điểm đến tuyệt vời, những trải nghiệm đáng nhớ và quan trọng hơn hết là, nét “lập dị” của các văn hóa “sub-culture” ở vùng đất này cũng là một đặc điểm thú vị khác mà có lẽ phải sống ở đây một thời gian các bạn mới có thể cảm nhận hết được.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch ở những địa điểm được khoanh tròn dưới bản đồ sau:

Dù thủ phủ của Oregon là Salem nhưng khi nhắc đến Oregon thì người ta thường nghĩ tới Portland hơn, là một thành phố cảng nổi tiếng về rất nhiều đặc trưng văn hóa. Bắt chước từ phong trào “Keep Austin Weird” ở Austin-Texas ngày xưa, Portland và Austin có thể nói là “thành phố song sinh”, nơi cùng chia sẻ rất nhiều nét văn hóa lập dị về counter-culture (một số nét văn hóa đi ngược với truyền thống số đông). Cho nên, ở Portland chúng ta cũng thường nghe câu “Keep Portland Weird” là vì vậy. Nét lập dị thú vị nằm không chỉ ở kiến trúc nhà cửa và cách bài trí, mà còn là phong cách âm nhạc, và ẩm thực đặc thù nơi đây.

Ngoài ra, cũng như bao thành phố khác ở Mỹ, mỗi thành phố lớn đa phần có các thành phố nhỏ vây quanh (khu vực Metropolitan) được chia theo các hạt (county) thuộc một bang (state). Cho nên khi đến thăm Portland – Oregon, bạn sẽ có dịp ghé thăm rất nhiều các khu vực (neighborhood) trực thuộc thành phố Portland và cả khu vực gồm các thành phổ nhỏ lân cận gọi chung là Portland Metropolitan Area.

Dưới đây tôi sẽ liệt kê các khu vực theo danh mục và thứ tự tham quan để giúp các bạn dễ định hướng hơn trong quá trình lên kế hoạch đi chơi. Bạn có thể đặt chỗ ở ở một nơi cố định trong một nhóm danh mục, và tham quan các khu vực lân cận, sau đó đổi địa điểm ở để tiếp tục tham quan hết các khu vực còn lại. Bản thân tôi thường bỏ nhiều thời gian để du lịch một nơi, thay vì là chỉ đi ngắn ngày, Tôi quan niệm đi du lịch nghỉ dưỡng sẽ khác với đi du lịch khám phá – học hỏi. Cho nên nếu bạn đi du lịch ngắn ngày có thể chọn lựa ra những nơi phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Việc lên kế hoạch và sắp xếp điểm du lịch theo từng khu vực sẽ khiến chuyến đi tiết kiệm được thời gian di chuyển một phần vì khu vực Portland Metropolitan khá rộng lớn, phần khác là vì tính tổ chức hóa luôn khiến mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Dĩ nhiên việc đi chơi tùy hứng cũng có cái thú riêng, tuy nhiên dựa vào kinh niệm sinh sống vài năm quanh khu vực này, tôi khuyến khích bạn nên đi tham quan từ khu vực phía Nam trước vì ở khu vực này cảnh vật rất thơ mộng, sau đó hãy tới khu vực Downtown trung tâm Portland hoặc phía Tây với những hoạt động vui nhộn và sau đó lên phía Bắc.

Khu Vực South và Inner Southeast Portland (Khu vực phía Nam ngoại thành Portland và khu vực Đông Nam trực thuộc Portland) có một số điểm đến thú vị sau:

Khu vực Lake Oswego và khu vực Sellwood rất gần nhau và đây là hai điểm rất nổi tiếng ở phía Nam. Nếu bạn muốn tham quan khu vực South trước có thể đặt khách sạn hoặc airbnb tại Lake Oswego và Sellwood (chỉ cách nhau tám phút chạy xe cho hai khu vực này). Cảnh ở đây rất đẹp, đặc biệt nếu bạn ở ngay trung tâm Lake Oswego hay trung tâm Sellwood thì đều gần siêu thị, công viên, và các điểm ăn uống. Sau khi tham quan Lake Oswego và Sellwood xong bạn có thể ghé thăm Milwaukee, Woodstock và khu vực Belmont-Hawthorne là một khu vực nổi tiếng khác ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa Hipsters tại Inner Southeast Portland. Xin vui lòng nhấp vào các link dưới đây để xem cụ thể hướng dẫn cho từng điểm đến:

  1. Lake Oswego
  2. Sellwood – Moreland
  3. Milwaukee
  4. Woodstock
  5. Belmont – Hawthorne

    Từ khu vực Hawthorne bạn có thể ghé qua tham quan khu vực further Southeast Portland, là nơi có cộng đồng dân cư Việt rất đông với đủ các loại hình kinh doanh tại đây. Ở đây có các chợ và các chùa như: chợ Thuận Phát, chợ Hồng Phát, chợ Fubon (Chợ Tàu), các chùa Ngọc Sơn, Nam Quang, Linh Sơn, Ngọc Châu, Quan Âm, Minh Quang.

Khu Vực Downtown Portland
Điểm đến tiếp theo là khu vực quanh Downtown Portland với những hoạt động vui nhộn và đến tham quan nhà sách độc lập lớn nhất thế giới Powell’s. Sát cạnh downtown Portland là khu vực Northwest District cho nên ta có thể tạt qua khu này để tham quan con đường shopping nổi bật 23rd và một số điểm đến nổi tiếng khác như Vườn Hoa Hồng Quốc Tế, Vườn Nhật Bản, ngoài ra bạn có thể tham quan rất nhiều bảo tàng thú vị ở đây. Xin vui lòng nhấp vào các link dưới đây để xem cụ thể hướng dẫn cho từng điểm đến:

6. Downtown Portland Và Các Điểm Tham Quan Lân Cận
7. Northwest District

Khu Vực West Portland
Từ Downtown đi xuống khu vực West hoặc từ phía Nam Lake Oswego, đi lên tham quan phía Tây. Khu vực phía Tây thì đa phần yên ắng hơn và có cộng đồng người Việt sống nhiều ở quanh đây. Ở khu vực West Portland và khu vực further Southeast Portland đều có mật độ người Việt sống đông, cho nên nếu bạn muốn ghé xem đời sống kinh doanh của người Việt ở Portland thì có thể ưu tiên chọn hai địa điểm này nhé.
8. Tigard /Beaverton /Hillsboro

Khu Vực North Portland
Ngoài khu vực Inner Southeast Portland thì khu vực Northeast Portland cũng là một trong những địa điểm thể hiện rõ văn hóa kỳ quặc của Hipsters. Cho nên đây là một điểm đáng tham quan nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa lập dị nổi tiếng của Portland. Xin vui lòng nhấp vào link dưới đây để xem chi tiết:
9. Northeast Portland

Điểm đến tiếp theo ở phía Bắc là thành phố St John.

Thành phố này đã từng là một thành phố độc lập nhưng ngày nay đã gia nhập vào Portland. Đến St.John bạn sẽ khám phá vẻ đẹp cổ điển và yên bình của Portland ngày xưa. Trong link dưới đây là bài viết của mình về lịch sử và các điểm tham quan tại St John.
10. St. Johns, Portland

Ngoại thành ở phía Bắc có một điểm đến vô cùng thú vị: Sauvi Island.
Sauvi Island là một nơi rất đẹp, đây là một hòn đảo rộng tầm 24,000 mẫu, cách downtown Portland tầm mười dặm chạy xe, đảo gắn liền với Portland nằm ở phía Bắc. Cảnh khi lái xe hai bên đường trông rất giống Châu Âu. Muốn đến đây bạn phải lái xe vì xe buýt công cộng không có tuyến đường đến đảo. Nhớ mua vé đỗ xe để đến ngắm biển, con đường đi khá hẹp nên cần phải lưu ý cẩn thận. Đến đảo, bạn và gia đình có thể có cả ngày phiêu lưu, ngoài ngắm biển và các loài chim thì thườn các bicyclist hay người đi kayak cũng khá thích khu vực này. Xem thêm thông tin tại đây:
11. Sauvi Island

Các điểm đến khác

12. Mount Hood (Hiking tại đỉnh núi lửa cao nhất Oregon)

One thought on “Du Lịch Portland, Oregon và các khu vực lân cận.

  1. Cám ơn bài viết của cô giáo rất chi tiết các điểm tham quan rat đăc sắc của OR. Thang 7 tới gia đình chi se có dip khám phá OR xanh tươi này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *